vị trí của bạn Home tin tuc the thao 24

thẻ đỏ là gì

Thẻ đỏ là gì? Quy tắc và phạm vi áp dụng theo luật FIFA mới nhất【thẻ đỏ là gì】:Thẻ đỏ là gì?Thẻ đỏ l

thẻ đỏ là gì

Thẻ đỏ là gì? Quy tắc và phạm vi áp dụng theo luật FIFA mới nhất

thẻ đỏ là gìThẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ là một hình thức phạt trong bóng đá. Các loại hình phạt này xuất phát theo cấp độ từ nhẹ đến nặng của các tình huống va chạm trong trận đấu. Ví dụ như va chạm nhẹ, không cố ý sẽ bị nhắc nhở bằng miệng và người bị phạm lỗi sẽ được hưởng một quả phạt. Những tình huống va chạm nặng hơn sẽ bị rút thẻ vàng. Còn ở những tình huống cố ý triệt hạ đối thủ, vào bóng ác ý sẽ bị trọng tài rút thẻ đỏ và đuổi ra sân.

Nguồn gốc hình thành của chiếc thẻ đỏ

Cha đẻ của tấm thẻ đỏ là trọng tài bóng đá Anh, Ken Aston – người được bổ nhiệm vào vị trí Ủy ban trọng tài FIFA và chịu trách nhiệm cho tất cả các trọng tài ở kỳ World Cup năm 1966. Sau khi trận đấu giữa Anh và Argentina kết thúc với quá nhiều tranh cãi do trọng tài bắt chính của trận đấu khi đó là Rudolf Kreitlein đã không đưa ra các quyết định rõ ràng.

Ông đã cảnh cáo hai cầu thủ bên đội tuyển Anh và đuổi cổ Antonio Rattin của đội tuyển Argentina ra khỏi sân mà không hề đưa ra lý do chính đáng. Việc này khiến Ken Aston phải suy nghĩ và tìm ra cách gì đó để giúp các trọng tài ra quyết định một cách rõ ràng cho cả cầu thủ lẫn khán giả.

Cuối cùng, ông chợt nhớ đến tín hiệu đèn giao thông với vàng là cảnh báo và đỏ là dừng lại. Ông tin rằng 2 màu sắc này sẽ vượt qua được rào cản ngôn ngữ ở các giải đấu xuyên lục địa và giúp cho quyết định của các trọng tài được rõ ràng hơn. Sáng kiến của ông được Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA chấp nhận ngay lập tức và từ đó hai tấm thẻ vàng và đỏ được ra đời.

Những hành vi nào sẽ bị trọng tài rút thẻ đỏ?Phạm lỗi nghiêm trọng.

Trong bóng đá thì chuyện va chạm là điều hiển nhiên, nhưng nếu như vào bóng một cách ác ý dù cố tình hay không cố tình đều sẽ bị rút thẻ đỏ và đuổi ra sân ngay lập tức. Riêng hành động cố tình sẽ được tính là hành vi triệt hạ đối thủ, đây là một hành động phi thể thao đáng bị lên án và phải chịu hình phạt rất nặng từ liên đoàn bóng đá ngay sau đó.

Nhổ nước bọt và xúc phạm đối phương.

Các cầu thủ có thể khạc nhổ ở dưới chân mình, nhưng trong những tình huống gây tranh cãi, xô xát thì không được phép nhổ nước bọt vào đối phương. Nhất là khi đại dịch COVID vẫn chưa được dập tắt thì hành vi nhổ nước bọt về phía đối thủ sẽ bị trọng tài rút thẻ đỏ và đuổi ra sân ngay tức khắc.

Ngoài ra, hành vi lạm dụng sự khác biệt về ngôn ngữ, chửi thề, phân biệt chủng tộc nếu bị trọng tài phát hiện cũng sẽ được nhận ngay một tấm thẻ đỏ.

Bạo lực.

Những hành động như đấm, đá, xổ đẩy mạnh, huých khuỷu tay, tát, vả,… đều có thể bị rút thẻ đỏ tùy góc nhìn của trọng tài.

Cố tình phạm lỗi để ngăn chặn bàn thắng.

Những cầu thủ nào cố tình phạm lỗi để chặn các tình huống đối phương ghi bàn sẽ lãnh một thẻ đỏ ngay lập tức. Ngoại trừ thủ môn, các cầu thủ còn lại nếu dùng tay để chặn bàn thắng cũng bị đuổi khỏi sân ngay.

Nhận 2 thẻ vàng.

Trong trường hợp các cầu thủ phạm lỗi nhẹ sẽ bị trọng tài khiển trách bằng miệng hoặc cho thẻ vàng để cảnh cáo. Tuy nhiên, 2 thẻ vàng sẽ được tính bằng một thẻ đỏ cho nên cầu thủ nào nhận thẻ vàng thứ 2 đồng nghĩa với việc phải rời sân thi đấu.

Không chỉ có các cầu thủ mà các huấn luyện cũng có thể bị trọng tài bắt lỗi, nhận thẻ và cấm chỉ đạo trong trận đấu đó, nặng thì bị cấm chỉ đạo trực tiếp trong 3 trận kế tiếp.

Cầu thủ nào nhận thẻ đỏ nhiều nhất?

Gerardo Bedoya là cầu thủ nhận thẻ đỏ nhiều nhất trong lịch sử bóng đá. Trong suốt sự nghiệp của mình, tiền vệ người Colombia nhận tới 46 thẻ đỏ. Bedoya luôn ra sân thi đấu với một cái đầu nóng nảy. Do đó, ông thường hay có những pha xử lý thô bạo và phi thể thao.

Năm 2007, Gerardo Bedoya còn bị treo giò 15 trận sau khi cố ý hành hung một cầu thủ đối phương. Vào năm 2015, ông tuyên bố giải nghệ và trở thành trở thành trợ lý huấn luyện viên của Independiente Santa Fe. Tuy nhiên, trong trận cầm quân đầu tiên, ông đã gây gổ với các trọng tài và bị truất quyền chỉ đạo.

Xếp sau Gerardo Bedoya là cầu thủ người Pháp, Cyril Roll. Ông từng khoác áo nhiều câu lạc bộ tên tuổi ở Pháp nhưng sự nghiệp của ông thì vô cùng mờ nhạt. Tuy nhiên, ông vẫn hay được người hâm mộ bóng đá nhắc đến như là một cầu thủ chơi xấu nhất hành tinh với 27 tấm thẻ đỏ.

Trên đây là bài viết giải thích về nguồn gốc và những trường hợp áp dụng của chiếc thẻ đỏ. Thethaoso hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn mở mang thêm một tý kiến thức về bóng đá. Nếu thấy hay hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để đọc thêm nhiều bài viết mới hấp dẫn hơn nhé!

thẻ đỏ là gì Link

thẻ đỏ là gì

Ở những tình huống va chạm trong bóng đá, trọng tài thường có 3 cách xử lý. Một là cảnh cáo cho đá phạt, hai là rút thẻ vàng và 3 là rút thẻ đỏ. Vậy thẻ đỏ là gì? Quy tắc và phạm vi áp dụng như thế nào?

Bài viết này đến từ mạng,Không đại diện cho vị trí của xs mien trung,Vui lòng ghi rõ nguồn:https://www.cinemacinco.com/668/the-do-la-gi/